Hydrogen and Fuel Cell

Friday, March 11, 2005

Pin nhiên liệu đầu tiên cho Notebook


Chiếc máy tính sử dụng pin nhiêu liệu được Antig Technology giới thiệu tại CeBIT
TTO - Công ty Antig Technology (Đài Loan) đã phát triển thành công mẫu pin nhiên liệu đầu tiên dành cho máy tính xách tay. Antig Technology đã giới thiệu chi tiết về loại pin nhiên liệu 12W này tại hội chợ công nghệ cao CeBIT được tổ chức tại Hannover (Đức).

Công nghệ chế tạo pin nhiên liệu là công nghệ pin thế hệ mới nhất, có tác dụng nâng dung lượng sử dụng pin lên rất nhiều, hết sức tiện lợi cho các thiết bị di động. Các thiết bị như điện thoại đi động, máy tính xách tay, camera, PDA, máy nghe nhạc MP3 …

Pin nhiên liệu tương lai sẽ sử dụng các chất tương tự như cồn làm nhiên liệu chính, nó sẽ có dung lượng sử dụng nhiều hơn gấp 10 lần so với loại pin Lithium-ion.

Mặc dù các chuyên gia đều đồng ý rằng công nghệ pin nhiên liệu là loại công nghệ pin tiên tiến của tương lai, nhưng hiện nay pin nhiên liệu hầu như vẫn còn ở dạng lý thuyết và việc ứng dụng nó vào thực tế vẫn còn khá nhiều khó khăn.

Joseph Reger, giám đốc kỹ thuật của Fujitsu Siemens hiện đang tích cực nghiên cứu về pin nhiên liệu cho biết rằng một trong những trở ngại chính của pin nhiên liệu là vấn đề an toàn khi sử dụng vì nhiên liệu gốc methanol là những chất cực kỳ dễ cháy.

HOÀNG HẢI (Theo ZDNet UK)

14/4/2005

Laptop chạy bằng pin nhiên liệu
23:05:21, 13/04/2005

Laptop sẽ sung sức hơn với fuel-cell.
Hai tập đoàn IBM và Sanyo đang triển khai dự án chế tạo pin nhiên liệu hydro (fuel-cell) sử dụng cho máy tính cá nhân (laptop) với hy vọng sẽ đưa sản phẩm này ra thị trường vào năm 2006 hoặc 2007.

Sớm hơn một bước, 2 đại gia khác trong làng máy tính là Toshiba và NEC tuyên bố sản phẩm pin nhiên liệu của mình sẽ được bán vào cuối năm nay. Các loại pin truyền thống lâu nay thường rất nặng và chỉ đảm bảo điện năng cho hoạt động của máy tính trung bình từ 2 - 4 giờ. Thế hệ pin nhiên liệu sắp ra đời của NEC có thể giúp máy tính "40 giờ vẫn chạy tốt". (BBC)

C.M.L