Hydrogen and Fuel Cell

Sunday, February 27, 2005

Pin điện thoại sử dụng nhiên liệu hydro


Pin nhiên liệu Hydro cho ĐTDĐ


Nippon Telegraph & Telephone đã phát triển mẫu đầu tiên pin nhiên liệu hoạt động qua việc kết hợp khí Hydro với Oxy sinh ra điện và nước. Nó mạnh hơn hơn các pin nhiên liệu Methanol trực tiếp hiện đang được phát triển bởi nhiều công ty.


Mật độ điện của pin NTT là thước đo của số lượng điện nó có thể sinh ra gần với kích thước của nó, tăng lên 200 mW mỗi cm vuông. Khi pin nhiên liệu được thương mại hoá, nó sẽ có thể cung cấp cho điện thoại di động thế hệ ba sử dụng 2,5 w điện với 9 giờ nói chuyện.

Ngược lại, DMFC được phát triển bởi NEC năm ngoái cung cấp mật độ điện 70 mW mỗi cm vuông. NTT tính ra rằng để hợp với kích thước các pin Lithium-ion được sử dụng, pin nhiên liệu có mật độ điện khoảng 160 mW mỗi cm vuông hoặc hơn.

NTT tin rằng lợi thế về điện nhiều hơn có nghĩa các PEFC nhiên liệu Hydro sẽ có thể thay thế các pin Lithium-ion bên trong các điện thoại di động và trong các các thử nghiệm mà mẫu pin này cung cấp điện đủ lâu để chạy Video hoặc gọi điện thoại.

Công nghệ PEFC có ít nhất là một lợi thế so với công nghệ DMFC. Các pin nhiên liệu Metanol có thể khắc phục các lớp chất lỏng nhỏ, không bị áp lực trong khi các PEFC nhiên liệu Hydro đòi hỏi gas Hydro. Trong khi khí Hyđro chỉ bị áp lực xuống 2 hoặc 3 Atmosphere, ngành công nghiệp này vẫn chưa tạo ra được bình chứa an toàn, nhỏ và được tiêu chuẩn hoá.

NTT đã thiết kế bộ lưu trữ Hydro lớn hơn bộ pin ô tô một chút có thể lưu trữ 50 lít khí Hydro. Trong gia đình, nó có thể được sử dụng như một trạm cung cấp lại nhiên liệu cho một số các kiểu pin nhiên liệu mặc dù quá lớn cho việc sử dụng cầm tay.

Xây dựng hạ tầng cung cấp, chứa và tạo các tiêu chuẩn đóng gói quốc tế và thực hiện khung hoạt động hợp pháp nhằm cho phép chuyển các bình đựng khí Hydro dài khoảng 3 năm, hơn một năm so với việc giải quyết các vấn đề tương tự với Methanol.

Các qui định nhằm cho phép các hành khách có thể chuyển các bình nhiên liệu Methanol trên các khoang chở hàng của hàng không có thể được hoàn thiện vào khoảng năm 2007. Các bình nhiên liệu hiện đang được sử dụng quá nặng nề và cần được giảm kích thước và trọng lượng, vấn đề an toàn là một quan tâm lớn.

(Theo Ptic.com)“Đổ xăng” cho điện thoại

TTO - Nhà khổng lồ Nokia đã lên kế hoạch phát triển dòng điện thoại đi động sử dụng pin nhiên liệu và hy vọng sẽ tung ra thị trường trong một vài năm tới.

Nokia đã tiến hành nghiên cứu dự án pin nhiên liệu cho điện thoại đi động vào khoảng 8 tháng trước đây nhưng hiện nay công ty này vẫn hết sức dè dặt khi đề cập đến dự án này.

Matti Naskali, viên chức cao cấp của Nokia cho biết rằng công ty này sẽ không từ bỏ việc nghiên cứu về công nghệ pin nhiên liệu dành cho điện thoại đi động: ”Công nghệ pin nhiên liệu là một công nghệ hết sức triển vọng và hiện Nokia ngày càng tiếp cận chặt chẽ với công nghệ này”.

Cái độc đáo của pin nhiên liệu nằm ở chỗ là khi hết pin ta có thể “mở nắp” và “chế đầy bình” như đổ xăng mà không cần phải tốn thời gian sạc lại.

Pin nhiên liệu sẽ tạo khả năng đàm thoại dài hơn và thời gian chờ lâu hơn loại pin sạc truyền thống, sức mạnh của nó thể hiện tuyệt nhất là ở các ứng dụng ngốn pin cực mạnh như chiếu phim bằng máy điện thoại đi động chẳng hạn …

Các công ty khác như Motorola, Toshiba, Fujitsu, NEC và Hitachi cũng đang nghiên cứu về các loại pin nhiên liệu dành cho điện thoại đi động cũng như máy tính xách tay.

THIÊN TRANG (Theo The Register)

Công ty NTT (Nhật Bản) đang phát triển một loại pin mới dành cho thiết bị di động, sử dụng công nghệ hydro, cung cấp năng lượng lớn hơn so với các loại thông thường. Dự kiến phải 3 năm nữa sản phẩm này mới có mặt trên thị trường.

Pin này sử dụng công nghệ điện phân màng ngăn polymer (polymer-electrolyte fuel cell - PEFC), hoạt động bằng cách kết hợp hydro với oxy để tạo ra nước đồng thời sinh ra điện, cung cấp sức mạnh lớn hơn so với loại pin sử dụng nguyên liệu metan (direct methanol fuel cell - DMFC) đang được nhiều công ty nghiên cứu hiện nay.

Tỷ lệ công suất (giữa năng lượng sinh ra và kích thước) của loại pin mới này vào khoảng 200 milliwatt trên 1 cm vuông. Ngược lại, với công nghệ DMFC, tỷ lệ công suất chỉ đạt được 70 milliwatt trên 1 cm vuông. Theo tính toán của NTT, để có công suất cần thiết cho điện thoại hoạt động trong khi kích thước pin vẫn giống như pin lithium ion hiện tại, tỷ lệ công suất phải đạt ít nhất là 160 milliwatt trên cm vuông. “DMFC không thể làm được điều này vì không có đủ sức mạnh”, Kazuya Akiyama, nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm năng lượng và môi trường của NTT, nhận xét.

NTT cũng tin rằng, với sức mạnh năng lượng tiềm tàng như vậy, PEFC sẽ thay thế pin lithium ion, cho phép đàm thoại và xem video trên thiết bị di động trong thời gian dài.

Công nghệ PEFC có một điểm bất lợi so với DMFC là khả năng bảo đảm an toàn khó khăn hơn. Nhiên liệu metan không cần bình chứa chịu áp suất trong khi PEFC phải chứa hydro lỏng có áp suất từ 2 đến 3 atm. Do đó, các nhà nghiên cứu đang tìm cách chế tạo loại vỏ đủ nhỏ nhưng vẫn phải bảo đảm tiêu chuẩn về an toàn.

Phiên bản thử nghiệm của NTT có kích thước 13 x 42 x 80 mm, trọng lượng 104 g. Công ty này hy vọng sẽ chế tạo được pin nhỏ hơn để có thể đưa vào sử dụng trong điện thoại di động.

Hiện tại, NTT đã thiết kế những thùng chứa có dung tích 50 lít, dùng làm trạm nạp nhiêu liệu cho pin loại này nhưng vẫn còn quá lớn để có thể mang đi thường xuyên được. Xây dựng hạ tầng để chứa và cung cấp, tạo ra một tiêu chuẩn quốc tế để có thể vận chuyển loại nhiên liệu này sẽ phải mất khoảng thời gian ít nhất là 3 năm.

Văn Thắng (theo TechWorld)