Hydrogen and Fuel Cell

Friday, February 11, 2005

Lò phản ứng hydrogen mini, hiệu suất caoCác nhà nghiên cứu thuộc ĐH Minnesota, Mỹ, cho biết lần đầu tiên họ đã tạo được hydrogen từ ethanol trong một lò phản ứng mẫu nhỏ và hiệu quả, đủ để sưởi ấm cho các căn hộ và cung cấp nhiên liệu sạch cho ô-tô. Thành công này có thể mở đường cho việc sử dụng năng lượng sạch hơn ở nhà và trên đường phố.
Lò phản ứng hydrogen thông thường.

Các phương pháp sản xuất hydrogen từ ethanol hiện nay cần những nhà máy tinh chế quy mô lớn và sử dụng nhiều năng lượng hoá thạch. Lò phản ứng mới là một thiết bị tương đối nhỏ, cao 60cm, gồm nhiều ống và dây, sử dụng ethanol (được làm từ bắp gô) để tạo hydrogen. Lanny Schmidt, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: ''Lò phản ứng mẫu chỉ ra một hướng sản xuất hydrogen tái sinh với số lượng lớn và chi phí thấp''.

Năng lượng hydrogen không phải là một ý tưởng mới. Các tế bào nhiên liệu hydrogen đã đẩy những chiếc xe thí nghiệm và cung cấp điện cho một số toà nhà. NASA đã sử dụng loại nhiên liệu này trên các phi thuyền trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, chi phí sản xuất hydrogen rất cao vì nó sử dụng nhiều năng lượng hoá thạch.

Theo nhóm nghiên cứu, lò phản ứng mới sẽ sản xuất hydrogen từ ethanol với chi phí thấp tới mức mọi người có thể mua các tế bào nhiên liệu hydrogen để sử dụng vào mục đích cá nhân. Họ cũng tin rằng công nghệ này có thể được sử dụng để biến ethanol thành hydrogen tại các trạm nhiên liệu khi ô-tô chạy bằng hydrogen được sử dụng đại trà.

Hydrogen không phát ra khí thải ô nhiễm và là nguyên tố dồi dào nhất trên Trái đất. Tuy nhiên, không giống dầu hoặc than, trước khi được sử dụng trong các tế bào nhiên liệu, con người phải sản xuất hydrogen từ nước, hoặc các hydrocarbon chẳng hạn như xăng, propane, khí tự nhiên, methanol và ethanolbởi không có mỏ hydrogen tự nhiên dưới lòng đất.

Minh Sơn (Theo AP)